Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

Posted on Kỹ Thuật 62 lượt xem

Bệnh héo xanh vi khuẩn là bệnh phổ biến trên cây cà chua. Bệnh khiến lá cây đang xanh bỗng héo đột ngột, dưới rễ bị sũng nước và có màu nâu, bệnh nặng gây chết cây, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và giá trị kinh tế.

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc điểm nhận biết, điều kiện phát sinh bệnh, từ đó có các biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua hiệu quả nhất.

Đặc điểm nhận biết bệnh héo xanh vi khuẩn

Triệu chứng ban đầu là cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh. Quan sát rễ cây và thân cây phần trong bị sũng nước, sau đó chuyển màu nâu. Nếu cắt đoạn thân cây bệnh để vào trong cốc nước. Chúng ta dễ dàng thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

Bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây là gì?

Các lá ngọn héo xanh rũ xuống, về sau các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống, cuối cùng dẫn tới toàn cây héo rũ tái xanh, gãy gục xuống và chết.

Cà chua bị héo xanh do vi khuẩn

Hiện tượng héo xanh ban đầu xảy ra có thể ở một cành, thân hoặc một nhánh về một phía của cây cà chua, sau đó dẫn tới toàn cây héo xanh rũ xuống. Quan sát những cây nhiễm bệnh thường thấy ở phần phía gốc sát mặt đất vỏ thân xù xì đó là triệu chứng đặc trưng của cây cà chua khi bị bệnh héo xanh vi khuẩn.

Nguyên nhân và điều kiện phát sinh gây bệnh héo xanh vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây nên, còn có tên khác là Ralstoria solanacearum. Thông thường bệnh này khó có thể xác định được cho đến khi cây trồng chết đi.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây trồng, tấn công vào mạch dẫn làm hư bó mạch, khiến cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến cây héo và chế nhanh. Kiểm tra cuống cà chua sẽ thấy bên trong có màu sẫm, chảy nước và bị rỗng.

Cà chua bị héo xanh do vi khuẩn

Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành. Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh héo xanh vi khuẩn rất nhanh.

Các biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

Biện pháp trị bệnh héo xanh vi khuẩn

Sử dụng chế phẩm sinh học Vaccin kết hợp Siêu đồng phun xịt trên cây

  • Cách phun: pha 250ml Vaccin + 500ml Siêu đồng + 200 lít nước. Bà con phun đẫm thân, cành, lá của cây cà chua. Phun 2-3 lần liên lục, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.
  • Ưu điểm vượt trội: Siêu đồng có tác dụng tấn công lên tế bào vi khuẩn tiêu diệt chúng, bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi giúp xử lý vi khuẩn Pseudomonas solanacearum một cách triệt để. Đồng thời Vaccin có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, tăng sức đề kháng cho cây giúp cà chua chống lại một số bệnh như thán thư, thối nhũn,…

Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới ở dưới gốc rễ của cây cà chua

  • Cách tưới: pha 1 bộ  với 1000 lít nước. Bà con cho tưới đẫm gốc rễ của cây. Tưới 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 1 tuần.
  • Ưu điểm vượt trội:diệt nấm khuẩn có thành phần chính là nấm Cheatomium, Trichoderma, Bacillus và các chủng vi sinh vật có lợi, có tác dụng làm tê liệt, gây ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cây cà chua. Ngoài ra, WAO BOOM còn bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu cho cây cà chua dễ hấp thụ, giúp hệ rễ cứng cáp, giúp cây nhanh chóng hồi phục và chống chịu các loại nấm khuẩn gây bệnh khác.
    Cà chua bị héo xanh do vi khuẩn

Biện pháp canh tác

Chọn giống cà chua kháng bệnh héo xanh: Đảm bảo những cây ở vườn ươm không bị bệnh, giống cây khỏe mạnh. Trước khi ươm mầm, tiến hành xử lý hạt giống trong nước nóng 50oC trong 25 phút.

Luân canh cây trồng: Đây là biện pháp có hiệu quả cao, có thể luân canh với cây khác họ cà hoặc luân canh với lúa nước. Không nên trồng cà chua 2 vụ liên tiếp trên một mảnh đất.

Vệ sinh sạch sẽ: Tiêu hủy những cây bị bệnh, dọn sạch tàn dư để tránh sự lây lan của bệnh.

Xử lý đất: Trước khi xuống giống cà chua, bà con nên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục để bón lót, tưới bộ giải pháp chăm sóc đất bảo vệ rễ  để tiêu diệt nấm bệnh tồn tại sẵn trong đất, giúp ổn định pH, giúp đất tơi xốp, giàu mùn.

Biện pháp vật lý

Hạn chế làm trầy xước cây, cành lá trong quá trình trồng và chăm sóc cây cà chua.

Tránh việc tiếp xúc giữa cây bị bệnh và cây khỏe.

Cần lưu ý trong việc tưới nước, vì độ ẩm cao là điều kiện cho bệnh phát triển mạnh.

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua là loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cũng như chất lượng của cây trồng. Bệnh diễn ra đột ngột và lây lan nhanh, khiến bà con không kịp trở tay. Vì vậy, bà con cần thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Vườn Ươm Cây Giống Hoa Chuyên Bảo Ngân

Vườn Ươm Bảo Ngân, chúng tôi với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, gieo trồng các loại cây giống chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những giống cây trồng chất lượng nhất, với giá cả tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *