Bệnh khảm ở cây cà chua

Bệnh khảm ở cây cà chua và cách phòng trừ:

Bệnh khảm ở cây cà chua hay bệnh xoăn lá, khảm lá là một trong những bệnh nghiêm trọng do Tomato yellow leaf curl virus (TYLCV) gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm trên 30 loại cây trồng khách nhau, nhưng chủ yếu được biết đến là gây thiệt hại nặng nề lên đến 100% năng suất cà chua.

  • Tác nhân: Do virus gây ra
  • Tên tiếng Anh :  Mosaic virus

Triệu chứng gây hại:

– Bệnh xuất hiện từ khi cây còn nhỏ cho đến khi thu hoạch, phổ biến nhất lúc cây bắt đầu ra hoa.

– Cây bị bệnh lá biến màu vàng nhạt trong khi gân lá còn xanh tạo thành những vết xanh vàng loang lổ, lá nhỏ lại, nhăn nheo và thô cứng, các lá ngọn bị xoăn, cây sinh trưởng kém, thấp nhỏ, phân nhiều cành, cằn không phát triển được. Cây bị bệnh sớm và nặng có thể chết. Nếu bị muộn và nhẹ thì những lá non ra sau bị xoăn, cây có thể ra hoa và quả nhưng rụng nhiều; nếu có quả thì quả nhỏ, méo mó, cứng, chất lượng kém

Bệnh khảm ở cây cà chua

Triệu chứng bệnh khảm ở cây cà chua

Các triệu chứng của bệnh khảm (xoăn lá) khác nhau, tuỳ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng tại thời điểm nhiễm bệnh ban đầu, điều kiện môi trường và giống cây trồng.Triệu chứng rõ ràng nhất ở cây cà chua là còi cọc nghiêm trọng, giảm kích thước lá rõ rệt. Các lá cũng cong lên trên, và hướng vào giữa lá, mép lá bị úa, đốm lá, hoa rụng và giảm năng suất đáng kể.

Tác nhân lây truyền

Bệnh do bọ phấn trắng mang virus đóng vai trò là vật trung gian truyền bệnh, chúng chích hút cây bệnh và mang virus tồn tại trong tuyến nước bọt sang cây khoẻ trong lần chích hút kế tiếp.Virus không lây truyền qua hạt giống và qua đất.

Bọ phấn trắng tác nhân lây truyền bệnh khảm ở cây cà chua

Cách phòng trừ bệnh khảm ở cây cà chua

Bệnh khảm (xoăn lá) do virus nên chưa có cách tiêu diệt, do đó bạn cần chủ động phòng trừ như sau:

  • Sử dụng giống cà chua kháng bệnh, luân canh cây trồng.
  • Phun phòng định kỳ chế phẩm sinh học BT giúp ngăn chặn bọ phấn trắng gây hại.
  • Khi phát hiện cây bệnh, nhổ bỏ đem đi tiêu huỷ cách xa khu vực trồng hoặc buộc kín cây cho chết khô tại chỗ nhằm ngăn chặn bọ phấn trắng và virus TYLCV lây lan.

Bệnh khảm ở cây cà chua có thể lây lan nhanh chóng kể cả trồng trong nhà kính, cách hiệu quả nhất hiện nay là lựa chọn giống cà chua kháng bệnh mặc dù virus cũng không ngừng phát triển các chủng có độc lực cao phá vỡ khả năng kháng thuốc

doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào trồng trọt

Phát sinh gây hại:

– Bệnh lây lan qua côn trùng chích hút như bọ trĩ, bọ phấn trắng, rầy mềm…; qua cơ giới trong quá trình chăm sóc như tay, dụng cụ lao động, quần áo…; qua hạt giống.

– Trên cây cà chua vùng nhiệt đới có nhiều loại virus gây hại như: CMV, ToMV, TSWV, CTV…Các virus nầy đều gây ra các triệu chứng bệnh tương đối giống nhau là lá vàng loang lổ, xoăn lại, cây nhỏ….

– Mật độ côn trùng chích hút càng cao thì tỉ lệ cây bị bệnh xoăn lá càng nhiều.

Biện pháp phòng trừ:

– Trồng  giống kháng bệnh.

– Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây sinh trưởng tốt.

– Vệ sinh tay, dụng cụ (dao, kéo) trước và sau mỗi lần cắt tỉa cành.

– Nhổ bỏ, tiêu hủy cây bệnh.

– Phun thuốc trừ côn trùng chích hút.

 

Applaud 10WP 40 g/16 lít nước
Mospilan 30EC 20 ml/16 lít nước
Mospilan 20SP 2,5 g/16 lít nước
Wellof 330EC 40 ml/16 lít nước
Hopsan 75EC 40 ml/16 lít nước
Nurelle D 25/2.5EC 40 ml/16 lít nước
Cyper 25EC 20 ml/16 lít nước

Vườn Ươm Cây Giống Hoa Chuyên Bảo Ngân

Vườn Ươm Bảo Ngân, chúng tôi với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, gieo trồng các loại cây giống chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những giống cây trồng chất lượng nhất, với giá cả tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *