Hiểu đất trồng để có thể canh

Posted on Kỹ Thuật 72 lượt xem

Đất trồng cũng giống như cơ thể con người vậy:

Da” chính là cây cỏ che phủ trên bề mặt đất. Nhiệm vụ của lớp “da” này là bảo vệ đất khỏi những tác động bên ngoài như nắng, mưa. Chúng giúp duy trì và giữ ẩm cho đất rất tốt.

Máu” chính là nước. Nước trong đất giúp hòa tan chất dinh dưỡng và tạo môi trường cho các phản ứng trong đất. Nếu thiếu nước, mọi hoạt động trong đất bị ngưng trệ.

Mạch máu” chính là các khe hở. Động mạch là khe hở to, mao mạch là khe hở nhỏ. Nếu các mạch máu này mất đi do đất bị nén chặt, đóng ván, suy thoái thì quá trình lưu thông nước, oxy, dinh dưỡng sẽ bị ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng.

Đất trồng cũng giống như cơ thể con người

Đất cũng hô hấp giống như người. Chúng cần oxy để “thở” nhưng không cần quá nhiều. Chỉ cần một lượng oxy vừa đủ và một lượng ẩm thích hợp. Đây là 2 yếu tố gần như đi đôi với nhau, thông thoáng nhưng phải có khả năng giữ ẩm.

Đất ăn gì và tiêu hóa thức ăn ra sao ?

Nếu thức ăn của người là cơm, thịt, cá thì thức ăn của đất chính là chất hữu cơ. Con người chúng ta dùng răng để nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước. Tiếp đó thức ăn được đưa xuống dạ dày cho vsv tiêu hóa. Đất cũng vậy! Các chất hữu cơ khi bón vào đất sẽ được giun đất, cuốn chiếu, các con mối nghiền nhỏ và tiêu hóa một phần. Tiếp đó hệ vsv trong đất sẽ giúp tiêu hóa hết phần còn lại. Quá trình tiêu hóa này tạo ra dinh dưỡng và năng lượng dự trữ cho đất.

Cây cỏ che phủ bảo vệ đất trồng

Nếu hệ vi sinh vật trong đất bị suy yếu quá trình tiêu hóa thức ăn trong đất bị ngưng trệ. Sự ngưng trệ này sẽ dẫn đến tình trạng “rối loạn tiêu hóa”. Đây là điều kiện thuận lợi các vsv gây hại trong đất sẽ trỗi dậy.

Ngoài ra, khi con người tự đi kiếm nguồn thức ăn thì đất cũng vậy, chúng tạo ra các môi trường cần thiết để nuôi cây, bảo vệ cây để đổi lại cây sẽ cung cấp thức ăn cho đất thông qua rễ, thông qua các cành cây, lá rụng. Các nguồn hữu cơ này sẽ được vsv đất tiêu hóa thành các chất dinh dưỡng.

Hữu cơ được giun đất và các sinh vật đất tiêu hóa, xới trộn

Như vậy giữa đất, cây trồng và vsv đã tạo thành một hệ khép kín. Nếu thiếu một trong 3 thì chu trình này sẽ bị ngưng trệ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái, và đối tượng thiệt hại cuối cùng chính là con người chúng ta.

Vườn Ươm Cây Giống Hoa Chuyên Bảo Ngân

Vườn Ươm Bảo Ngân, chúng tôi với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, gieo trồng các loại cây giống chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những giống cây trồng chất lượng nhất, với giá cả tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *