Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây

Posted on Kỹ Thuật 86 lượt xem

Hiện nay, dâu tây được trồng nhiều bằng phương pháp trồng thủy canh trong các nhà có mái che. Bên cạnh đó, nhiều nơi vẫn còn trồng theo phương pháp truyền thống là trồng dâu tây trên đất. Vậy cách trồng này như thế nào và làm thế nào để chăm sóc tốt dâu tây khi trồng ngoài đất? Mời các bạn cùng tìm hiểu với Bảo Ngân Hạt Giống nhé!

Các bước trồng dâu tây trên đất:

Không thể không kể đến sự ưu chuộng của việc trồng dâu tây tại nhà hiện nay, với việc quả đỏ tươi ngon, cây có thể sử dụng làm cây cảnh khiến nhiều người quan tâm tới cây dâu tây. Để trồng dâu tây tại nhà không hề khó khăn, dưới đây hatgiong.info sẽ mách bạn cách trồng dâu tây và chăm sóc giống cây này tại tại nhà.

1. Chuẩn bị đất trước khi trồng

Dâu tây thích hợp với đất thịt nhẹ, cao ráo và thoát nước tốt. Khu đất trồng dâu tây phải được thu dọn tàn dư thực vật, vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng. Cày ải, phơi đất đồng thời cũng bón lót vôi, phân lân và phân chuồng trước khi trồng 15 – 20 ngày.

Phun thuốc trừ sâu bệnh trong đất trước khi trồng.

Sau đó bạn tiến hành lên luống trồng. Đối với vùng đất thấp, luống trồng cao 20 – 25cm. Vùng đất cao, luống trồng cao từ 15 – 20 cm. Mỗi luống rộng 1,2 – 1,3 m. Luống cách luống  30 – 40 cm.

2. Chọn giống dâu tây

Hiện nay, dâu tây trồng trên đất ở ngoài trời có các giống phổ biến sau: Giống Mỹ đá, Mỹ thơm (Pajero), Langbiang… Các cây con giống phải đảm bảo tiêu chuẩn trước khi xuất vườn. Cây đồng đều, sinh trưởng tốt và không bị nhiễm sâu bệnh.

 3. Trồng Dâu tây trên đất

Trồng dâu tây trên đất cần phải đảm bảo mật độ cây, không nên trồng quá dày sẽ dễ phát sinh sâu bệnh.

Bạn có thể trồng hàng đôi theo kiểu ziczac (luống hẹp) hoặc hàng 3 theo kiểu nanh sấu (luống rộng). Cây cách cây 40 – 45 cm. Đặt cây con thẳng với mặt đất, đào lỗ sâu đủ lấp hết bầu rễ cây con, cẩn thận tránh làm vỡ bầu.

4. Che phủ đất

Sau khi trồng tiến hành che phủ luống trồng. Có thể dùng một trong các vật dụng, nguyên liệu sau để che phủ đất: lá thông, cỏ khô, rơm rạ, bạt nông nghiệp. Thông thường, trồng dâu tây trên đất, người làm vườn sử dụng rơm rạ hoặc lá thông để che phủ.

Tác dụng của việc che phủ luống trồng là để giữ ẩm cho luống trồng, gia tăng nhiệt độ (phủ nhựa đen) phù hợp cho sinh trưởng cây dâu đồng thời hạn chế một số nấm bệnh. Bên cạnh đó, việc che phủ sẽ cách ly trái tiếp xúc với đất hạn chế bệnh thối trái. Cỏ dại và sự rửa trôi phân bón cũng được hạn chế.

Cách ly trái tiếp xúc với đất hạn chế bệnh thối trái. Hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân bón.

 Chăm sóc

Giai đoạn đầu để cây sinh trưởng mạnh và ổn định cần ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên nhằm tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.

Giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều cần cắt tỉa hoa trái để cân đối giữa số lượng trái và khả năng phát triển của khung tán. Tỉa bớt nụ, hoa, trái bị dị dạng và sâu bệnh.

Nếu bạn không sử dụng ngó để giống thì nên ngắt toàn bộ ngó để tập trung dinh dưỡng nuôi cây mẹ.

Khi thân lá cây chưa phủ luống có thể để ngó với khoảng cách 15 cm (5-6 ngó/cây). Để tăng cường sinh trưởng cây ban đầu, hạn chế ngó đâm rễ phụ trên luống. Thường xuyên thăm vườn tỉa bỏ các lá bị hư, lá bị sâu bệnh.

Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho cây, chú ý đến độ ẩm đất khi tưới. Dâu tây rất mẫn cảm với độ ẩm đất. Nếu độ ẩm trong đất quá cao, cây sẽ dễ bị bệnh.

Cần chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng và bón phân cho cây qua từng giai đoạn. Giai đoạn cây đang ra hoa, tránh phun thuốc sâu bệnh ở nồng độ cao. Nếu phun như vậy, rất dễ làm hư hoa. Luôn theo dõi và phòng ngừa sâu bệnh hại theo phương pháp quản lí dịch hại tổng hợp IPM.

6. Những ưu và nhược điểm của phương pháp trồng dâu tây trêm đất

Ưu điểm: Trong đất có chứa các nguyên tố vi lượng mà ta khó có thể bổ sung bằng cách bón phân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, dâu tây trồng trên đất có nùi vị đặc trưng của khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương tạo nên sự khác biệt cho chất lượng quá. Đồng thời cũng tiết kiệm được chi phí do không phải đầu tư nhà mái che, hệ thống máng trồng…

Nhược điểm: dễ bị sâu bệnh tấn công và khó kiểm soát. Cây trồng ngoài trời nên khó chăm sóc và khắc phục khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa đá, sương muối…

Trồng dâu tây trên đất tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng tốn khá nhiều công chăm sóc. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn vườn dâu của mình. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ kĩ hơn về kĩ thuật hãy liên hệ cho Namix nhé:

Vườn Ươm Cây Giống Hoa Chuyên Bảo Ngân

Vườn Ươm Bảo Ngân, chúng tôi với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, gieo trồng các loại cây giống chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những giống cây trồng chất lượng nhất, với giá cả tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *