Nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza

Mycorrhiza: Sự kết nối giữa nấm và cây

Mycorrhiza là loại nấm có ích phát triển liên kết với rễ cây và tồn tại bằng cách lấy đường từ thực vật để đổi lấy độ ẩm và chất dinh dưỡng do các sợi nấm thu thập từ đất cho cây. Nấm rễ làm tăng đáng kể diện tích hấp thụ của cây, hoạt động như những phần mở rộng cho hệ thống rễ.

Nấm kết nối với hệ thống rễ của cây với một mạng lưới dày đặc, thông qua đó nấm giúp hấp thu nước và khoáng chất bao gồm phốt pho và nitơ vận chuyển thẳng vào rễ cây, từ đó nước và dinh dưỡng được hấp thu vào lá.

Nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza

Trong tế bào của lá quá trình quang hợp diễn ra tạo ra đường từ CO2, nước và năng lượng mặt trời, quá nhiều đường được tạo ra sẽ dư thừa khoảng 1/3, lượng đó được vận chuyển xuống dưới lòng đất. Nấm sẽ lấy lượng đường đó để phát triển vì bản thân chúng không thể tự sản xuất đường. Hình thức công sinh này được gọi là nấm rễ cộng sinh và chúng có lợi cho cả hai.

Trong hệ thống rễ của cây có thể có hơn 30 loại nấm này. Chúng tạo ra một mạng lưới giữa các cây. Thông qua hệ thống kết nối này một cây khoẻ có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho những cây yếu hơn. Một số loại nấm này có thể cùng tồn tại với nhiều loại cây khác nhau. Một mạng lưới ngầm được thiết kế khéo léo.

Nấm rễ cộng sinh với canh tác không hoá chất

Phốt pho thường bị thiếu hụt trong đất tự nhiên. Khi phốt pho tồn tại ở dạng không hòa tan, nó sẽ đòi hỏi một hệ thống rễ rộng lớn để cây trồng có thể đáp ứng các yêu cầu phốt pho của nó mà không cần sự trợ giúp. Do đó, người ta cho rằng nấm rễ đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập nguyên tố này trong đất hoang hóa.

Phân bón giàu phốt pho được sử dụng rộng rãi trên đất canh tác và không chỉ làm giảm nhu cầu về hoạt động này mà còn thực sự ngăn chặn nấm rễ. Vì lý do này, tốt nhất là không sử dụng phân bón giàu phốt pho kết hợp với nấm rễ.

Mycorrhiza: Sự kết nối giữa nấm và cây

 

Mycorrhiza dường như cũng có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh về rễ.

Cả nấm và thực vật đều không thể tồn tại trong nhiều hoàn cảnh hoang dã nếu không có sự sắp xếp đôi bên cùng có lợi này. Mycorrhiza dường như cũng có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh về rễ.Nấm rễ thường được nhìn thấy trong vườn nhưng có thể kém hiệu quả hơn trên đất canh tác thường xuyên đã được bón nhiều phân hoá học. Sử dụng thuốc diệt nấm cũng có thể ức chế nấm rễ.

Cách làm vườn tốt là sử dụng lượng phân bón, thuốc diệt nấm và canh tác thấp nhất có thể. Do đó việc canh tác không hoá chất sử dụng những phương pháp vi sinh vật, chế phẩm sinh học thay thế thuốc hoá học sẽ giúp nấm rễ cộng sịnh phát triển. Điều này không chỉ giúp người làm vườn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn giúp bảo vệ môi trường.

xem thêm : Phân hữu cơ là gì? Các loại phân hữu cơ hiện hành

Vườn Ươm Cây Giống Hoa Chuyên Bảo Ngân

Vườn Ươm Bảo Ngân, chúng tôi với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, gieo trồng các loại cây giống chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những giống cây trồng chất lượng nhất, với giá cả tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *