Quy trình kỹ thuật trồng cây bố xôi

Posted on Kỹ Thuật 87 lượt xem

Rau cải bó xôi là một loại rau chứa rất nhiều rất dinh dưỡng đặc biệt là chất canxi. Gần đây chị em văn phòng đua nhau trồng rau cải bó xôi tại các ban công, sân thượng hay bất kể chỗ nào chống. Hôm nay Hạt Giống Bảo Ngân sẽ hướng dẫn chị em kỹ thuật thồng rau cải bó xôi chi tiết (Áp dục cho diện rộng). Để hiểu hơn về cải hạt bó xôi cũng như đặc điểm thích nghi chị em cần biết được thời tiết và môi trường để trồng cải bó xôi năng xuất chất lượng nhất.

Kỹ thuật trồng cải bó xôi

Về nhu cầu ánh sáng: Trong thời gian sinh trưởng thân lá, cây yêu cầu ánh sáng vừa phải, ánh sáng quá mạnh không có lợi cho cây. Cải bó xôi có khả năng chịu bóng râm, vì vậy có thể trồng xen với những cây cao.

Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Cải bó xôi ưa thích loại đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi. Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua.  Trong 3 nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, cải bó xôi cần nhiều N và K.

Đạm làm tăng nhanh số lá, làm cho cây sinh trưởng nhanh ở giai đoạn gần cuối. Do đó là yếu tố quyết anh đến năng suất. Bón đạm đúng lúc là rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Kali làm tàng khả năng sinh trưởng và khả năng chống chịu của cây đối với điều kiện bất thuận và sâu bệnh hai.

Xem thêm : Bệnh Héo Xanh Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Bệnh Héo Xanh

Kỹ thuật trồng rau cải bó xôi:

1. Thời vụ: Ở những nơi khí hậu ôn hòa, mát lạnh có thể gieo vụ đông xuân và xuân hè.

  • Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
  •  Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11.
  • Vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1 .
  • Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Ở những nơi có khí hậu mát lạnh bó xôi sinh trưởng thuận lợi. Ở mùa vụ nhiệt độ cao bó xôi sinh trưởng khó khăn.

chăm sóc Cây bố xôi

 Đất vò phơn bón

a. Đất

Đất phải tơi xốp, màu mỡ, tưới tiêu thuận lợi, xa nguồn ô nhiễm. Cày xới đất, làm sạch cỏ, lên luống rộng khoảng 1,5m. Cao khoảng 20 cm, rẽ rãnh luống rộng khoảng 25 cm.

b. Phân bón

Lượng phân bón cho 1000m 2 đất trồng như sau:

  • Phân hữu cơ hoai mục: 1,5-2 tấn.
  • Fhân đạm urê; 25-30kg.
  • Phân supe phất phát (supe lân): 15 – 20kg.
  • Phân KCl 17-19kg.
  •  Cách bón:P hữu cơ: bón lót toàn bộ. Phân lân : bón toàn bộ. Phân kali: bón 1/3. Nhất thiết phải trộn đều đất với phân bón.

Xử lý hạt trước khi gieo và phương pháp gieo:

Trước khi gieo ngâm hạt giống cải bó xôi vào nước nóng  (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ. Sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch. Khi hạt róc nước thì đem gieo. Làm được như vậy hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều và cây khỏe.

Phương pháp gieo: Hạt bó xôi có thể gieo vãi hoặc gieo hàng. Gieovãi năng suất cao hơn gieo hàng, nhưng khi chămsóc thì khó khăn hơn gieo hàng.

+ Gieo vãi: Rắc hạt đều trên mặt luống, trung bình 8- 10g hạt/m2. Khi cây có 3-4 lá có thể tỉa dầnđể dung hoặc bán trên thị trường. Đối với bó xôi dùng làm rau tươi, mật độ trung bình 50-60 cây/m2. Sau khi gieo dung đất bột lấp kín hạt, lớp đất dày 2-3cm, phu rơm rạ ngắn kín mặt luống.

+ Gieo hàng: Rạch hàng theo chiều dài hoặc chiều rộng của luống, rạch sâu 13- 15cm. Khoảng cách hàng trung bình 10 – 12cm tùy theo giống và mùa vụ gieo trồng. Sau khi gieo dùng đất bột lấp kín hạt, lấp đất dày 2-3cm, phủ mùn rác kín mặt luống.

Kỹ thuật trồng cây rau cải bó xôi

Tưới nước:Sau khi gieo, tưới ngày tưới 1-2 lần, tùy theo thơi tiếtkhí hậu và tính chất đất. Sau khi mọc phải giữ ẩmthường xuyên. Dùng nước sạch để tưới, tốt nhấtnên dùng nước giếng khoan. Tưới nước bằng thùnggương sen, tưới kiểu phun mưa hoặc tưới rãnh tùy theo tình hình sinh trưởng của cây và điều kiện cụthể của hộ gia đình.

– Xới, vun, diệt trừ cỏ dại:Đối với loại gieo hàng, sau khi mọc 10-15 ngàyxới kết hợp với diệt trừ cỏ dại. Sau khi xới lần thứnhất 10- 15 ngày thì vun gốc kết hợp trừ cỏ dại .Đối với loại gieo vãi chủ yếu nhổ cỏ bằng tay.

– Bón thúc: Trong thơi gian sinh trưởng của cây cần cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan để cây hấp thu dễ dàng các loại phân đạm vô cơ, ví dụ như phân đạm urê. Sau khi cây mọc 10 – 15 ngày thúc lần đầu tiên nồng độ 1%.

Sau khi bón thúc, dùng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình 5 – 7 ngày bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 – 5 lần. Lần bón thúc cuối cùng có tác dụng rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Đó là sau gieo 30 ngày đối với giống sớm (thời gian sinh trưởng 45 ngày) và 40 ngày đối với giống muộn (thời gian sinh trưởng 60 ngày).

Vườn Ươm Cây Giống Hoa Chuyên Bảo Ngân

Vườn Ươm Bảo Ngân, chúng tôi với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, gieo trồng các loại cây giống chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những giống cây trồng chất lượng nhất, với giá cả tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *